Lời khuyên hay để khởi nghiệp thành công

Bạn nghĩ thành công là do đâu? May mắn hay sự cố gắng?

Có một điều khá thú vị rằng, những người luôn nỗ lực vươn lên thường gặp nhiều may mắn...do đó, yếu tố khách quan thuận lợi chỉ góp một phần nhỏ, Vậy nên yếu tố quyết định chủ yếu của sự thành công là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân.

“Thành công không phải là một yếu tố bẩm sinh mà là kết quả của một quá trình nỗ lực”,  “Không ai có thể kiểm soát được những vấn đề sẽ xảy ra với mình, nhưng chúng ta có thể kiếm soát cách mà mình phản ứng với những vấn đề đó. Và thực sự, cách phản ứng mới là yếu tố quyết định thành công của một cá nhân”! - Adam Khoo – Triệu phú trẻ tuổi người Singapore đã nói như thế khi chia sẻ về sự thành công của mình.

Lời khuyên hay để khởi nghiệp thành công

Đây là những lời khuyên hay để khởi nghiệp thành công mà bạn nên hiểu rõ khi chuẩn bị khởi nghiệp:

1. Mục tiêu cho bản thân

Sống là phải có mục tiêu, nếu không có, bạn sẽ luôn cảm thấy cuộc sống của mình bấp bênh và nó sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển sự nghiệp của bạn.

Có một thống kê khá thú vị của ĐH Yale (Mỹ) thực hiện là nghiên cứu những sinh viên tốt nghiệp, trong 100% sinh viên được khảo sát thì có tới 97% sinh viên không xác định được rõ ràng mục tiêu của mình sau khi tốt nghiệp. Còn lại 3% sinh viên xác định rõ ràng được mục tiêu cho định hướng phát triển của bản thân.

Và kết quả là sau 20 năm, kết quả thu được là tổng thu nhập của 3% sinh viên có mục tiêu rõ ràng cao hơn 3 lần tổng số thu nhập của 97% sinh viên chưa xác định được mục tiêu của mình. Điều này đã cho thấy rằng, có thể tạo nên sự khác biệt trong cùng một môi trường đào tạo khi xác định rõ ràng được mục tiêu cho bản thân mình.

Việc xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân sẽ định hướng cho mỗi người chúng ta phác thảo ra được con đường đi và những nguồn lực mà bản thân cần có được để tạo lập sự nghiệp. Khi đó, khả năng nhận biết các cơ hội tiềm năng cũng nhậy bén hơn.

2. Lập chiến lược thích hợp cho sự nghiệp của bản thân

Có một điều không muốn nhưng vẫn luôn tồn tại là các doanh nhân đều phải đối diện trong quá trình kinh doanh đó là sự thất bại. Tuy nhiên, đối với sự thất bại, có 3 dạng thức như sau:

Đầu tiên là những người bỏ cuộc ngay từ lần đầu tiên thất bại. Nguyên nhân mà những người này đưa ra biện minh cho sự thất bại này là do mọi thứ xung quanh, trừ họ ra. Dần dần, những cá nhân này không thể tìm ra cho mình được lối thoát để giải quyết vấn đề vì những suy nghĩ bi quan đã được hình thành nên như: tôi không thể thành công, tôi không có khả năng làm gì cả, cuộc sống quá khắc nghiệt, kinh doanh quá khó khăn với tôi… Vì vậy, những cá nhân này, nếu muốn thành công thì họ phải thay đổi suy nghĩ, nếu họ không thay đổi suy nghĩ và dấn thân nhiều hơn thì họ không thể nào thành công. Hãy luôn đặt câu hỏi “Làm thế nào để thực hiện được điều mình muốn, Làm thế nào…?”

Thứ hai là những người không bao giờ từ bỏ khi thất bại. Nhóm người này luôn kiên trì bám đuổi mục tiêu cho đến khi không còn đủ khả năng để tiếp tục. Kiên trì là một điều tốt, nhưng nếu như họ không đủ tỉnh táo để nhân ra lý do vì sao họ thất bại để sửa chữa thì có thể gọi là mù quáng. Nếu bạn làm kinh doanh mà không có phương pháp thứ 2 để dự phòng cho trường hợp thất bại, thì đó sẽ là một thảm họa. và thất bại là điều không thể nào tránh khỏi. Hãy ghi nhớ câu nói “Muốn có những gì chưa từng có hãy làm những việc chưa từng làm”

Thứ ba là những người có được cả sự kiên trì và tỉnh táo khi kinh doanh. Bên cạnh niềm tin vững chắc để kiên trì theo đuổi mục tiêu thì mỗi cá nhân cần xây dựng chiến lược phù hợp cho sự nghiệp của mình. Nếu chiến lược không thành công thì điều các nhà kinh doanh trẻ cần làm là đừng bao giờ trách móc sự yếu kém của bản thân hoặc đổ lỗi cho khách quan, mà hãy tỉnh táo tìm hiểu nguyên nhân thất bại để thay đổi một chiến lược mới tốt hơn, hiệu quả hơn.

3. Tự tin là mình sẽ thành công

Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả các kế hoạch cho việc khởi nghiệp kinh doanh còn lại thì việc còn lại là phải tự tin mình sẽ thành công.Tin tưởng mãnh liệt vào khả năng của bản thân mình và khao khát thành công chính là nguồn lực thôi thúc mỗi cá nhân nỗ lực thực hiện các kế hoạch đã đề ra.

Mỗi người đều có mục tiêu làm giàu khác nhau nhưng điểm chung chính là nhờ mục tiêu đã đề ra đó, nó thúc đẩy cá nhân biết nỗ lực hết mình.

“Những lúc gặp thất bại hay khó khăn, bạn nên nghĩ đến lý do khiến mình bắt đầu và hãy lấy động lực từ đó để đứng dậy tiếp tục đi” - câu nói thấm thía của triệu phú trẻ Adam Khoo.

Tóm lại, khi bắt đầu tạo dựng sự nghiệp, có thể bạn sẽ gặp phải không ít những khó khăn. Tuy nhiên, hãy kiên trì và tỉnh táo để theo đuổi ước mơ của mình. Không có sự nỗ lực nào mà lại không đem lại kết quả cả và dù kết quả đó không như mình mong muốn thì bạn vẫn hãy vui vì ít ra, một kinh nghiệm khởi nghiệp đã được thiết lập và cũng từ đó bạn rút ra một bài học - nó sẽ là tiền đề cho bạn thành công sau này.


Tin khác