Gợi ý khởi nghiệp dành cho sinh viên

Bạn là sinh viên? Bạn dám khởi nghiệp không? Bạn chắc chắn mình thành công chứ?

Bạn thấy đấy, nói đến khởi nghiệp khi còn là sinh viên thì chắc các bạn cũng biết đến cái tên khá quen thuộc "Mark Zuckerberg"-ông trùm Facebook đây mà! 

Tất nhiên, không phải ai cũng dễ dàng để trở thành một Mark Zuckerberg version 2.0, nhưng khởi nghiệp ngay từ khi còn sinh viên rõ ràng là điều có thể.

Bạn hãy tự tin nói với bản thân rằng: "Họ làm được..tôi cũng có thể làm được!!"

Dưới đây là một vài gợi ý để các bạn sinh viên khởi nghiệp ngay từ hiện tại, với công việc không yêu cầu vốn đầu tư nhiều và có thể hoàn thành mà không cần có không gian văn phòng làm việc.

Tổ chức sự kiện

Để biết bạn có tố chất của một nhà lãnh đạo hay không..hãy trải nghiệm với công việc này!!

Gợi ý khởi nghiệp dành cho sinh viên

Các sinh viên hiện nay thường tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, bữa tiệc, sự kiện với đủ loại phong cách khác nhau, nhưng việc sử dụng tốt những kinh nghiệm này lại là câu chuyện khác. Tổ chức sự kiện đòi hỏi sự chú ý tới chi tiết, biết các tổ chức, sắp xếp và khả năng làm việc sáng tạo, đa dạng. Hãy bắt đầu làm quen với công việc bằng việc lên kế hoạch cho các câu lạc bộ, nhóm thành viên trong trường. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu việc tham gia các khóa học kỹ năng để nhận được giấy chứng nhận.

Nhiếp ảnh dạo

Cái này đòi hỏi phải có máy cơ, nếu không có điều kiện - bạn hãy thử các ý tưởng khác!!

Bạn thấy đấy, hiện nay trên các trang mạng xã hội luôn có rất nhiều hình ảnh đẹp được chia sẻ lên và cũng nhờ nó mà các nhiếp ảnh gia kiếm được khá nhiều hợp đồng. Tại sao bạn không thử nhĩ!!!

gợi ý khởi nghiệp dành cho sinh viên

Với sự trỗi dậy của nhu cầu sử dụng nội dung thị giác (visual content), mọi người trở nên thoải mái hơn khi hợp tác với các nhiếp ảnh gia không chuyên. Nhờ sự phát triển của công nghệ tiến tiến, nhiếp ảnh gia không chuyên có khả năng đáp ứng được những công việc yêu cầu chất lượng cao.

Thiết kế đồ họa

Gợi ý khởi nghiệp dành cho sinh viên

Tương tự như nhiếp ảnh gia, dân thiết kế đồ họa cần có một cái nhìn tỏa sáng hơn. Chỉ cần cho họ thấy được sự sáng tạo của bạn - bạn đã được coi là một người tài năng. Hãy thiết kế đồ họa phục vụ cho quá trình học tập của mình, tập hợp những thiết kế đẹp nhất, in hoặc giới thiệu chúng qua website và bắt đầu công việc kinh doanh ngay thôi.

Cố vấn công nghệ

Hiểu biết về lĩnh vực công nghệ thông tin là một lợi thế rất lớn đối với tất cả các ngành nghề. Hầu hết, những người làm sếp đều có cái quan tâm khá đặc biệt ở lĩnh vực này. 

Sinh viên đại học thường có những kiến thức và làm quen nhanh với công nghệ mới nhất. Nếu bạn cảm thấy không tự tin lắm với việc đặt mình vào vị trí cố vấn IT để bắt đầu kinh doanh, hãy thử làm bằng cách đi vòng quanh ký túc và nói cho mọi người biết rằng, bạn có thể giúp đỡ một vài vấn đề với các máy tính cá nhân và bắt đầy xây dựng kiến thức cũng như khách hàng tiềm năng từ đây.

Gợi ý khởi nghiệp dành cho sinh viên

Cố vấn mạng xã hội

Nói thật!! Chỉ có sinh viên mới có nhiều thời gian để tham gia các trang mạng xã hội. Do đó, không ai có thể bắt kịp xu hướng của các trang mạng xã hội nhanh như sinh viên được. Hãy sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này để trở thành người tư vấn cho các công ty, văn phòng về chiến lược marketing trên mạng xã hội. Hãy tiếp cận với khách hàng ngay trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zing, ..v.v.., giới thiệu họ những xu hướng mới và làm nổi bật công việc của mình.

Gia sư

Ngoài làm gia sư dạy các môn Toán, Lý, Hóa, Văn..v.v.. bạn cũng có thể dùng những tài lẻ của mình để làm một huấn luyện viên, cụ thể như: bơi lội, múa hát, đàn ca..v.v..rất nhiều phải không?

Gợi ý khởi nghiệp dành cho sinh viên

Thời gian làm việc linh hoạt và có thể làm việc hầu như tại mọi địa điểm là một lợi thế đối với bạn. Hiện nay, nhu cầu tập luyện là rất lớn, nhưng không phải ai cũng đủ chi phí để thuê một huấn luyện viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm. Bởi vậy, huấn luyện viên mới, không chuyên là một lựa chọn phù hợp. Hãy tham gia các khóa kỹ năng để nhận một số giấy chứng nhận để trở thành một huấn luyện viên cá nhân nhé.

Nghệ sĩ trang điểm

Wow!! Nghe có vẻ đơn giản..chỉ cần cầm cây bút, cây son vẻ vẻ vài đường trên gương mặt người ta là xong, phải không các bạn!! 

Nói chứ không dễ vậy đâu!! Cần phải có kỹ năng đấy nhé!

Gợi ý khởi nghiệp dành cho sinh viên

Nhu cầu trang điểm đối với phụ nữ luôn luôn tăng dần đều mà!! Điều này tạo nên cơ hội hoàn hảo để bắt đầu công việc kinh doanh ngay từ lúc này, hướng về nhu cầu làm đẹp của chị em. Bên cạnh cách kiếm tiền truyền thống là cung cấp dịch vụ trang điểm cho khách hàng, một phương pháp mới có thể đem lại doanh thu tốt hơn đó là thực hiện các video chỉ dẫn cách make up, mẹo trang điểm và công khai trên trang cá nhân tại Youtube hay các trang mạng xã hội khác. Một nội dung tốt có thể thu hút lượt xem khổng lồ và nhận được sự tài trợ lớn từ các nhãn hàng.

Dịch vụ dọn dẹp

Hiện nay, một số nhóm sinh viên được thành lập ra để cung cấp dịch vụ dọn dẹp, chuyển nhà...quá hay rồi, cố gắng phát huy nhé!

Gợi ý khởi nghiệp dành cho sinh viên

Khởi nghiệp bằng dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp cho phép sinh viên đại học làm việc với thời gian linh hoạt và không yêu cầu có văn phòng. Nhiều người không có thời gian, họ sẵn sàng chi tiền để sử dụng dịch vụ này và bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh bằng việc cung cấp dịch vụ chu đáo với mức giá phù hợp ngay khi là sinh viên đại học.

(Tham khảo Entrepreneur)

Tin khác