Đây là những công cụ SEO tối ưu nhất bạn nên biết

*** Công cụ theo dõi website

- Google Search Console: Google webmaster Tools là công cụ quản trị website của Google và mới được đổi tên thành Google Search Console.

- Google analytics: Google Analytics là một dịch vụ miễn phí của Google nhằm đánh giá hiệu quả của các hoạt động Online Marketing (bao gồm SEO và các hoạt động marketing khác điển hình là Google Adword).

*** Công cụ hỗ trợ SEO

Công cụ phân tích Onpage

- SEO quake: Đây là extention sẵn có của Google, bạn có thể dễ dàng tích hợp với trình duyệt như Chrome, firefox,.v..v.. giúp phân tích và đánh giá độ chuẩn SEO các yếu tố Onpage của một page nhất định. Ví dụ như Index của website, tuổi domain, Internal link, External link, PR, Alexa, Social…

- SEO doctor: Công cụ phân tích các yếu tố như thời gian tải trang, các yếu tố onpage khác: H1, meta, …

- ISEO: Dù bạn dùng tài khoản free hay trả phí bạn vẫn có thể sử dụng chức năng Onpage Analysis của ISEO

Công cụ phân tích từ khóa

- Google Trends: Đây là công cụ thống kê từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

- Google keyword plans của Google (Google Adwords): Đây là công cụ phân tích từ khóa rất hiệu quả của Google. Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản adowrd và truy cập vào https://adwords.google.com/KeywordPlanner, nhập từ khóa vào ô “Tìm từ khóa mới” và chọn “Lấy ý tưởng”. Nó sẽ trả lại cho bạn lượng tìm kiếm theo tháng của từ khóa đó và list ra cho bạn những từ khóa liên quan

Tông hợp các công cụ hỗ trợ SEO tối ưu nhất

- Công cụ phân tích từ khóa http://keywordtool.io/. Nhập vào từ khóa cần phân tích và bạn sẽ thấy kết quả.

- Công cụ phân tích từ khóa http://ubersuggest.org/ .

- Keyword map pro: Đây cũng là một công cụ phân tích từ khóa hiệu quả. Hiện tại người dùng vẫn sử dụng miễn phí, bạn có thể tìm kiếm link down trên Google rất nhiều.

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

- Iseo: Thực chất nó là phần mềm SEO của Bình Nguyễn và nó có chức năng check từ khóa rất hiệu quả. Tuy nhiên, từ khi Google ngừng cung cấp Api autocomplete free thì không check được thứ hạng từ khóa nữa. Không biết họ có khắc phục sớm không vì nó là phần mềm check thứ hạng chủ yếu của nhiều SEOer.

- Rank Tracker: Một chức năng của phần mềm SEO Power Suite. Không những check thứ hạng từ khóa trên desktop mà còn check được cả thứ hạng trên mobile.

- Cute Rank: Cũng giống như iseo, nó là phần mềm SEO, tuy hiện hiện tại cũng đang không check được thứ hạng từ khóa như Iseo

- Ninja Rank Tracker: Bạn có thể tìm link down và hướng dẫn sử dụng trên Google.

Lưu ý: Các công cụ SEO trên hầu hết đều mất phí thì bạn có thể sử dụng full chức năng của nó và được hỗ trợ tốt nhất. Bản free vẫn dùng được hoặc dùng crack nhưng sẽ bị hạn chế nhiều chức năng.

- Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa của Helu: truy cập vào http://ranking.helu.vn/, nhập domain và từ khóa và nhận kết quả.

- Công cụ xem trước và chuẩn đoán từ khóa của Google Adwrod:https://adwords.google.com/apt/AdPreview?__c=3550277091&__u=9981962571&authuser=1&__o=cues. Cái này là check chuẩn nhất không sợ bị lưu cache của Google. Nó là công cụ cho phép các nhà quảng cáo xem trước việc hiển thị quảng cáo. Tuy nhiên cái này bạn chỉ có thể check thủ công từng key.

Công cụ check backlink

- Ahref: Công cụ kiếm tra backlink mà SEOer nào cũng biết. Tuy nhiên giá của nó thì rất chát. Ít cá nhân nào có đủ điều kiện để sở hữu nó. Thường sẽ là công ty SEO hoặc SEOer tự lập team góp tiền dùng chung tài khoản Pro. Còn nếu bạn không có kinh phí bạn vẫn có thể sử dụng tài khoản free, tuy nhiên mỗi mail mỗi ngày chỉ được check 1 lần.

- Majestic SEO http://www.majesticseo.com/: Cách sử dụng tương tự như Ahref.

- Quick SEO by RankSignals: Extension của Google: sử dụng nó bạn có thể check được PR, Alexa, backlink, thông tin về domain.

- Backlink watch: Bạn có thể kiểm tra được những trang web nào đang trỏ liên kế về website của bạn. Trong chiến lược phát triển SEO, tạo backlink là một trong những phương pháp hiệu quả. Công cụ này sẽ giúp bạn có thể đánh giá tổng qua về nỗ lực tạo backlink hiện tại.

Để sử dụng công cụ này, bạn truy cập địa chỉ http://www.backlinkwatch.com. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập địa chỉ website của bạn vào ô Enter URL: và click chọn Check Backlinks, các kết quả sẽ được hiện ra lần lượt.

- Check backlink của Small SEO Tools: http://smallseotools.com/backlink-checker/

- Backlink Checker: http://www.european-business-connect.de/backlinkchecker.php

Công cụ check PA và DA

Đây là 2 chỉ số của Moz đánh giá độ mạnh của website. Trước đây SEOer thường đánh giá Website chủ yếu dựa vào PageRank của website, nhưng cuối năm 2014 Google đã thông báo là sẽ không cập nhật PageRank Toolbar. Từ đó thì chỉ số Page Authority và Domain Authority là 2 trong số những yếu tố chính để SEOer đánh giá một website.

Công cụ check PR của website

Khi một người thực hiện một truy vấn tìm kiếm, mục tiêu số một của công cụ tìm kiếm là trả về kết quả chất lượng cao, có liên quan, và tốt nhất cho người dùng. Và Google PageRanks là một trong 200 yếu tố xếp hạng website của Google.

Công cụ tăng view

  • Iview
  • Iclick
  • Hoặc bạn có thể tham gia các hội nhóm tăng view trên face, hoặc những website tăng ivew online như FaceSEO, Sizo

Công cụ post auto 4rum

  • Mass Forum Poster
  • Iseo
  • VFP

Công cụ spin content

Công cụ này khuyên bạn dùng đúng cách đúng lúc và đúng chỗ. Vì nó như con dao 2 lưỡi có thể sẽ rất tốt hoặc đưa website của bạn vào hố đen của Google.

Công cụ spin content là công cụ được dùng với mục đích tạo ra các nội dung giống nhau về mặt nghĩa nhưng khác nhau về câu chữ. Tùy mục đích sử dụng mà nó sẽ được dùng làm công cụ tạo ra content cho blog, 4rum …

Một số công cụ spin content như Vfp, Gsa… Và một số web spin online như:

http://smallseotools.com/article-rewriter/

http://spinnertools.com/

http://title.vn/bai/tool-spin-content-free-2014.html

Các công cụ đều rất dễ sử dụng bạn chỉ cần hiểu cú pháp spin là có thể sử dụng được

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu các công cụ như:

Công cụ phát hiện nội dung trùng lặp: http://www.copyscape.com/

Công cụ check hiệu suất của website: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Công cụ kiểm tra website thân thiện với mobile

Còn rất nhiều công cụ cũng như tính năng của các công cụ đã nêu trên bạn có thể tự tìm hiểu thêm thông qua Google nhé.

Trên đây là một số những công cụ SEO tối ưu nhất bạn nên biết để có thể sử dụng nó hiệu quả hỗ trợ quả trình SEO của mình.

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm nào đó có thể hỗ trợ hiệu quả cho SEO, hãy chia sẻ ngay dưới comment (bình luận) để bài viết được hoàn thiện hơn nhé. Hy vọng nó sẽ là thông tin cơ bản hỗ trợ cho những ai mới bắt đầu với ngành công nghiệp SEO này.


Tin khác