10 Cách để trở thành nhà đầu tư vĩ đại

Đã bao giờ bạn mong ước mình sẽ thành công như những thiên tài kinh doanh Steve Jobs, Jack Ma, Bill Gates, .v.v...

Đây là 10 cách mà họ đã trở thành những nhà đầu tư tài ba - vĩ đại:

1.Học hỏi

Steve Jobs - người thực sự có công trong việc phát triển giới công nghệ đã lặn lội đi tìm thầy giỏi để học, giúp ông đi nhanh hơn và tránh được nhiều sai lầm. Người thầy của Jobs không ai khác, chính là Warren Buffett - một nhà đầu tư vĩ đại.

“Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường ít đổ máu” - Kinh doanh hay đầu tư điều không đơn giản chút nào, Trước khi bắt đầu, hãy học hỏi thật nhiều, học hỏi từ sự thành công, học hỏi từ sự thất bại của người khác.

Các nhà đầu tư thành công thường học hỏi không ngừng, họ dành nhiều thời gian để nghiên cứu hơn các nhà đầu tư bình thường. Họ biết rằng kiến thức của mình sẽ không bao giờ là đủ, và do vậy luôn giữ đầu óc thông thoáng để có thể học bất kỳ lúc nào. Họ siêng năng đọc sách, báo, tạp chí và tham gia các buổi hội thảo để tự hoàn thiện chính mình.

2. Đã học hỏi thì chắc chắn phải tập trung cao độ

Andrew Carnegie nói: “Những người thành công là những người chọn cho mình một con đường và gắn chặt lấy nó”. Các nhà đầu tư thành công thường chỉ tập trung vào một phương tiện đầu tư. Họ chỉ đầu tư một lần vào một thời điểm. Ví dụ, Warren Buffet tập trung vào cổ phiếu, Bill Gates thích hợp với công nghệ và Jack Ma ưa chuộng kinh doanh bán hàng.

3. Quan sát - Đặt câu hỏi - Giải quyết vấn đề

Mỗi ngày điều có chuỗi sự kiện mới mẽ. Từ cá biển chết hàng loạt, xăng dầu đồng giá tăng đến bất động sản "bất di bất dịch".

Mọi thứ, bạn phải quan sát và đưa ra những câu hỏi: Tại sao cá chết hay xăng dầu tăng? và hãy tập cho mình cách giải quyết vấn đề - hãy luôn luôn để độ óc bạn có những suy nghĩ tư duy, đó sẽ là thói quen quý báu mà bạn đang nắm giữ.

4. Sự kiên nhẫn

Các nhà đầu tư tài ba rất kiên nhẫn. Một khi đã tính toán về vụ đầu tư nào đó, họ luôn sẵn sàng chờ đợi để chắc chắn rằng kế hoạch đó sẽ thành sự thực. Warren Buffet nói: “Tôi chưa bao giờ có ý định kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Tôi chỉ mua vì suy nghĩ rằng họ sẽ đóng cửa thị trường ngay ngày mai và phải đến 5 năm sau mới mở lại”.

5. Kiểm soát cảm xúc

Trong thương trường - việc kinh doanh "Lên voi - xuống chó" là điều khá bình thường. Do đó, những người thành công thường luôn luôn có cách kiểm soát cảm xúc của mình.

Các nhà đầu tư thành công thường có phản ứng trung lập dù họ được hay mất. Họ vẫn không chịu từ bỏ chiến lược đầu tư của mình chỉ vì một vài thất bại và cũng không quá tự tin khi trở thành người chiến thắng. Dù thị trường có như thế nào, thì họ cũng luôn nghĩ cơ hội thắng thua là 50-50.

6. Quản lý thời gian.

Trước khi bật máy tính hãy viết ra những việc cần làm,nếu không bạn sẽ lãng phí thời gian trên facebook và những trang web vô bổ,mà chẳng làm được gì có ích sau khi lang thang trên internet.
Một ngày ai cũng có 24 giờ, tại sao có người thành công có người thì không,tất cả tùy thuộc vào cách sử dụng thời gian của họ.

7. Có chiến lược đầu tư rõ ràng

Mỗi nhà đầu tư đều phải phát triển một chiến lược đầu tư rõ ràng để gắn chặt với nó. Một vài người thành công với chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, đừng quá tập trung vào chiến lược đó. Một chiến lược đầu tư rõ ràng, có nghĩa là nó rõ ràng, nhưng chưa chắc nó đúng đắn. Tương lai là không thể đoán được , vì vậy họ luôn chuẩn bị trước cho nó. Nhà đầu tư bình thường luôn cố gắng đoán kết quả đầu tư. Nhưng nhà đầu tư thông minh thì làm điều ngược lại, họ chuẩn bị cho cả trường hợp tốt đẹp nhất và tồi tệ nhất.
Vì vậy, nếu bạn muốn thành công, hãy chuẩn bị kế hoạch rút lui trước khi đầu tư vào bất cứ thứ gì.

9. Tận dụng các đòn bẩy

Điểm khác biệt giữa một nhà đầu tư thành công và một nhà đầu tư thông thường là đầu tư bằng tiền của người khác. Dùng tiền của người khác để đầu tư cũng là một dạng đòn bẩy. Trong cuốn sách “Cha giàu – Cha nghèo” có câu: “Từ quan trọng nhất trong đầu tư là ‘dòng tiền’, và từ quan trọng thứ hai là ‘đòn bẩy’”.

Nhưng đây không phải là dạng đòn bẩy duy nhất mà các nhà đầu tư có thể tận dụng. Đó cũng có thể là đội ngũ chuyên gia của bạn, kinh nghiệm đầu tư hay thông tin nội bộ mà bạn có được.
J. Paul Getty nói: “Nếu bạn nợ ngân hàng 100 USD, đó là vấn đề của bạn. Nhưng nếu bạn nợ ngân hàng 100 triệu USD, thì đó lại là vấn đề của ngân hàng”.

10. Có một nền tảng tài chính vững mạnh

Ajaero Tony Martins nói: “Trí thông minh kinh doanh không hề được tạo ra trong trường học, mà bạn nhặt được nó ở trên đường. Trong trường học, bạn được dạy làm thế nào để quản lý tiền của người khác. Và ở trên đường, bạn được dạy làm thế nào để kiếm tiền”.

Do vậy, bạn chỉ thành công khi đứng ở trên đường. Các nhà đầu tư thành công thường có một nền tảng tài chính rất vững chắc, và nền tảng đó được hình thành ở trên đường. Họ bồi đắp cho cái nền tảng đó bằng cách tham gia các buổi hội thảo, đọc sách báo, tạp chí, học từ người khác hay nghe băng. Và sau đó họ đi ra ngoài để tự tìm lấy những kinh nghiệm cho mình.

Chúc bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư thực thụ!


Tin khác